Nghề viết blog..

Bước chân vào nghề Viết Blog, nghề "hot" trong vài năm nữa giúp bạn làm được công việc yêu thích và kiếm được tiền từ đam mê đó.
0 0 votes
Tặng sao cho bài viết

Nghề viết Blog là một công việc đã có từ rất lâu cho đến bây giờ vẫn là một nghề, nghề ở đây ý mình là một công việc để sống và kiếm thu nhập.

Nghề Blog là gì?

Là công việc của những người viết những bài viết trên trang web cá nhân để chia sẻ và kiếm thu nhập từ blog, nếu không có internet thì có thể gọi công việc của họ là những là văn hoặc nhà thơ sáng tác nên những tác phẩm.

Tuy nhiên, với sự phát triển của internet thì những người thích viết đề có thể xây dựng cho riêng mình một blog, có lẽ rào cản để xuất bản một bài viết hay chuỗi bài viết dễ dàng hơn nhiều.

Công việc viết Blog là gì?

Công việc của người viết Blog chính là tạo ra nội dung trên trang blog của bạn. Linh hồn của Blog không phải là một giao diện đẹp, nhiều tính năng mà chính là nội dung.

Vì vậy, blog cần luôn có những nội dung mới được tạo ra (không phải được copy về). Càng viết thì nội dung của bạn sẽ càng thu hút những đọc giả phù hợp với tính cách và văn phong của mình.

Mỗi Blog thường có một hoặc nhiều chủ đề cố định, càng đi sâu vào viết về một chủ đề thì mình thấy blog đó càng chất lượng và luôn có những đọc giả trung thành.

Ai có thể viết Blog?

Hầu như tất cả mọi người đề có thể viết Blog.

Bạn có thể là dân kỹ thuật hướng dẫn cài máy tính, bà mẹ bỉm sửa đang chăm con và nuôi dạy con theo phương pháp nào đó rất hay, bạn có thể là bạn gái có những cách lựa chọn mỹ phẩm phù hợp với làn da hoặc bạn đang muốn chia sẻ kinh nghiệm trong bất cứ mảng việc nào của mình.

Và cũng có thể bạn là người có nhiều câu chuyện hay muốn kể.

Bất cứ điều gì bạn có thể viết ra để chia sẻ với mọi người, mọi người thấy hữu ích với những điều bạn viết là bạn có thể bắt đầu viết Blog.

Có những người hướng nội có rất nhiều kiến thức, những điều hay ho NHƯNG thường họ không thích thổ lộ hay tâm sự những điều đó cho người đối diện có lẽ không còn nơi nào phù hợp hơn Blog chia sẻ những điều đó.

Viết Blog cần chuẩn bị gì?

Nếu bạn đã sẵn sàng một tâm hồn đẹp để chia sẻ với mọi người thì đó là sự chuẩn bị lớn nhất rồi. Tuy nhiên, để Blog phát triển (nếu bạn muốn) thì chúng ta cần chuẩn bị một chút:

 • Chủ đề chính: Bạn dự định sẽ viết về chủ đề chính nào trên blog. Nó là công việc, cuộc sống, kiến thức, kinh nghiệm…. càng cụ thể thì khi bắt đầu chúng ta sẽ có sự tập trung cao hơn.
 • Định dạng nội dung: Bạn sẽ chọn định dạng nội dung nào để kể chuyện cho tác giả, nó là dạng văn bản (text), video, âm thanh hay hình ảnh.
  Cái này thì dựa theo chủ đề chính có thể nghĩ ra được, nếu như blog làm bánh thì sẽ là video và hình ảnh sẽ giúp đọc giả dễ hiểu hơn, nếu như chủ đề kể chuyện thì có thể là văn bản, âm thanh hoặc video sẽ rất phù hợp.
  Cũng dựa theo khả năng và thế mạnh của bạn nữa, cảm thấy ko thích xô bồ thì khó mà quay video kể chuyện…
  Bản thân blog cũng là nơi dành riêng cho bạn trước đã nên hãy chọn loại nội dung bạn cảm thấy thoải mái nhất khi làm nó.
 • Có dự định kiếm tiền không: Nếu bạn chưa biết thì đây là thông tin vô cùng hấp dẫn, blog có thể kiếm được tiền. Nếu bạn cũng muốn đam mê này kiếm thêm chút thu nhập thì hãy tập trung và dành tâm huyết cho nó, chủ đề này sẽ có ở những bài chi tiết hơn.

Vậy mình thấy cơ bản để bắt đầu rồi đó, nó thuộc về định hướng và mong muốn của bạn hơn. Còn khó khăn về mặt kỹ thuật thì chỉ là vấn đề đơn giản, bạn đừng bận tâm điều đó trước khi bắt đầu.

Công việc ghi hành trình phát triển của bạn

Bạn biết không, nếu một người viết Blog thực sự (Nghĩa là người tự viết Content chứ không phải copy về blog) thì Blog chính là nhật ký ghi lại hành trình phát triển của bạn.

Khi chia sẻ với mọi người, kiến thức của bạn phải thật sự chỉn chu và hoàn thiện. Vì vậy, đó cũng là điều đầu tiên làm động lực để bạn hoàn thiện kiến thức đó tốt hơn, thậm chí còn tìm hiểu thêm để bổ sung những gì đã biết trước đó.

Tiếp theo, để có những bài viết với kiến thức mới mẻ hoặc ít người biết đến bạn cũng cần phải tiếp tục học hỏi và tìm tòi những điều mới mẻ, đó là động lực thứ 2 rất lớn để bạn luôn phát triển mỗi ngày.

Và khi chia sẻ điều đó với mọi người, nó cũng truyền cảm hứng để mọi người cùng phát triển tốt hơn mỗi ngày.

Các nền tảng để tạo Blog

Còn nhớ lúc mình còn học cấp 3 rất khó khăn để tạo blog, thời gian đó blog chỉ là trên các nền tảng blog chứ không phải như bây giờ có thể tạo blog từ 1 tên miền riêng như bây giờ đâu.

Thời đó thì thịnh hành nhất là Blog Yahoo 360, sau này mình chuyển qua blog.com.vn và cuối cùng là tất cả đều đã sụp đổ. Thời đó khó khăn nhưng rất chăm viết, cảm lớp dùng chung 1 blog rồi viết chung nữa, đi copy mấy cái hiệu ứng đẹp đẹp ở blog khác về trang trí …. công nhận cũng vui.

Hiện nay, việc tạo blog cũng dễ dàng, các nền tảng blog lâu đời cũng có mà nếu tự setup cho mình 1 trang web riêng cũng được. Dưới đây là các nền tảng để tạo Blog cả có phí và miễn phí.

Blogger.com

Đây là nền tảng của Google, sự ổn định và tính năng theo mình đánh giá là nền tảng tốt nhất với bảng thân mình. Dùng Blogger.com có thể tạo các trang tĩnh, tùy biến giao diện, thêm mà html hoặc css để custom thêm….. thậm chí trước đây mình còn dùng Blogger để làm web bán hàng

Với nhiều kho giao diện rất đẹp được share trên internet thì khả năng tùy biến và cá nhân cực kỳ tốt.

Nhược điểm:

 • Có nhiều nhà mang chặn link blog mặc định là tendomain.blogspot.com có thể khắc phục bằng việc mua domain riêng add vào
 • Cấu trúc SEO của các danh mục không có, tuy nhiên SEO bài viết thì cực kỳ ngon.
image
Giao diện của Blogger

WordPress.com

Đây cũng là nền tảng lớn tạo blog nhanh chóng giao diện cũng thân thiện và dễ thao tác, bản thân mình cũng dùng ít lần những không thực sự thích cho lắm vì mấy điều sau.

Nhược điểm:

 • Domain mặc định là domain.wordpress.com nâng cấp được nhưng phí cao
 • Không nhiều custom như Blogger để làm đẹp thêm Blog và cài tracking
 • Không cài đặt thêm các Plugin, nền tảng “đóng” quá

Medium.com

Nền tảng blog dành cho những dạng content chuyên môn, ở Việt Nam mình thì dùng nhiều nhất là spam để SEO mặc dù có nhiều cá nhân và đơn vị cũng sử dụng rất tốt (spam vẫn nhiều)

Medium.com tập trung nhiều chuyên gia hàng đầu quốc tế ở các lĩnh vực chia sẻ tại đây, vì vậy độ uy tín của nội dung trên đây cũng được đánh giá cao.

Trải nghiệm đọc nội dung và viết trên Medium cũng rất tốt nhé, theo cá nhân mình trải nghiệm thì thấy trình soạn thảo số 1.

Nhược điểm:

 • Blog của bạn sẽ có format link medium.com/@username sẽ khó nhớ nếu bạn không phải là một chuyên gia có những bài viết khó tìm ở đâu. Muốn có domain riêng thì phải trả phí
 • Không custom được gì, không cài đặt thêm được gì chỉ them format của Medium nên không có tính cá nhân riêng của mỗi blog.
 • Vì phải theo medium nên nội dung của bạn cũng sẽ được kiểm duyệt

WordPress.org

Là nền tảng mã nguồn mở được sử dụng để viết Blog nổi tiếng nhất hiện nay, bạn có thể tùy chỉnh giao diện cá nhân hóa và hệ thống plugin phong phú đáp ứng rất nhiều tính năng mở rộng cần có của Blogger.

Hiện tại blog mình cũng đang sử dụng wordpress như hầu hết các blogger hiện nay.

Để sử dụng, bạn cần phải mua hosting (cũng có miễn phí nhưng yếu không nên dùng), domain và cài đặt. Cũng có rất nhiều hướng dẫn trên mạng để bạn có thể làm theo hướng dẫn cài đặt và setup blog.

Ngoài ra, với cộng đồng sử nhiều rộng khắp thế giới thì tài liệu sử dụng cũng đầy đủ cho những người không quá rành nhiều về mặt kỹ thuật.

Nhược điểm:

 • Những bài chưa làm quen với khái niệm cài blog, mã nguồn thì hơi khó khăn 1 chút để tìm hiểu và làm quen 1 thời gian.
 • Nếu không biết cách tối ưu, lựa chọn theme hay plugin thì website có thể chậm

Vì vậy, để làm quen và sử dụng thì đọc nhiều hướng dẫn và lời khuyên của những Blogger đi trước.

Ghost CMS

Đây là nền tảng viết Blog ngon nhất hiện nay, mặc dù ít được phổ biến như wordpress nhưng đúng là nền tảng tuyệt vời đối với Blogger.

Bản thân mình từng cân nhắc để chuyển hẵng sang Ghost xài nhưng do còn dư tài nguyên vps và hosting nên vẫn quyết định vẫn dùng WordPress một thời gian.

Ghost CMS với ít tính năng hơn wordpress nhưng đối với người viết blogger thì đầy đủ công cụ và cực ngon rồi. Tốc độ load trang cũng là điều mà Ghost làm rất tốt hơn wordpress rất nhiều và hệ thống giao diện cũng cực xịn.

Ngoài ra, khả năng bảo mật cao hơn rất nhiều

Nhược điểm:

 • Host và cài đặt ban đầu hơi đắt hơn wordpress nhưng nếu đúng hơn wordpress tính các Plugin có phí thì mình thấy WordPress lại rất đắt.
 • Không cài được plugin bên ngoài, không thể thiết kế các landing page bằng builder hay web bán hàng.
 • Còn khá mới ở VN nên những tài liệu hướng dẫn ở Việt Nam còn ít.

Lời khuyên của mình: Nếu bạn bắt đầu với blog và muốn mọi chuyện dễ dàng hơn để tập trung vào nội dung thì bạn hãy sử dụng Blogger hoặc WordPress.org. Tất nhiên WordPress sẽ là ưu tiên hơn để bạn có thể phát triển blog của mình hơn trong tương lai.

Mình cũng sẽ viết thêm nhiều bài hướng dẫn dành cho blog wordpress để chúng ta cùng học hỏi và phát triển hơn.

Mình sẽ trở thành người viết Blog

Thực sự bản thân mình không phải là kiểu người thích sự nào nhiệt NÊN mình cảm thấy Blog đúng là thứ phù hợp với mình để chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm của mình đã trải qua với mọi người.

Cũng thông qua đó, mình có một nơi để viết lên cuộc hành trình của mình.

Mình sẽ bắt đầu hành trình viết Blog từ đây

Đó là những gì cơ bản của nghề viết Blog, bạn có thấy mình phù hợp và đây có phải là mảng ghép phù hợp cho cuộc sống của bạn?

0 0 votes
Tặng sao cho bài viết
Huy Thân
Huy Thân

Mình là người kỹ thuật làm Marketing hay còn gọi là dân MarTech.

Những bài viết trên blog là chia sẻ những kinh nghiệm & trải nghiệm của mình trong cuộc sống và công việc. Chúng ta có thể kết nối và hiểu nhau hơn bằng việc comment bên dưới bài viết.

0 0 votes
Tặng sao cho bài viết
Subscribe
Notify of
guest

2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Vu Hoai Nam
Vu Hoai Nam
Guest
3 years ago

Bạn có thể chia sẻ theme gì để làm blog không? Mình đang muốn làm một blog giống như bạn?