Mục đích cuộc đời

Một bài viết chia sẻ suy ngẫm của chính mình, nó có thể phù hợp với bạn để đọc còn không thì không sao cả bởi vì mỗi người đều có những suy ngẫm của riêng mình mà.
0 0 votes
Tặng sao cho bài viết

Một bài viết chia sẻ suy ngẫm của chính mình, nó có thể phù hợp với bạn để đọc còn không thì không sao cả bởi vì mỗi người đều có những suy ngẫm của riêng mình mà.

Có bao giờ bạn tự vắt tay lên trán mà hỏi: Mục đích mình sinh ra cuộc đời này là gì?
Hay đã hiểu rõ mục đích sống của mình như:

 • Mục đích tôi sinh ra là để giúp người
 • Mục đích sinh ra là để kiếm tiền thiệt nhiều
 • Mục đích tôi được sinh ra là để làm doanh nhân truyền cảm hứng
 • Mục đích tôi được sinh ra là để làm nhà khoa học
 • Mục đích tôi được sinh ra là để làm bác sĩ
 • Mục đích tôi được sinh ra là để thay đổi thế giới
 • Mục đích tôi được sinh ra là để sống Hạnh Phúc
 • Mục đích tôi được sinh ra là để trở nên vĩ đại
 • Mục đích tôi sinh ra là để giác ngộ……
 • V.v…

Và hàng tỷ câu trả lời cho điều đó và cũng có nhiều người để mà sống hết kiếp người đã rất khó khăn rồi nên chưa bao giờ nghĩ tới điều này. Nếu bạn đã từng nghĩ đến điều này thì xin chúc mừng bạn, bạn đang trở nên sâu sắc với chính mình.

Ước mơ thời ấu thơ

Lúc còn nhỏ, trên truyền hình có bộ phim Cảnh sát hình sự rất hấp dẫn, tối nào đang chơi gần đó nhà nào phát lên giai điệu: “Có bàn chân lặng lẽ giữa dòng đời như nước mắt..” là y như rằng đứa nào cũng ba chân bốn cẳng mà chạy đi xem.

Lúc đó tui ước mình lớn lên sẽ là 1 cảnh sát hình sự, kiểu cảnh sát ngầm ăn mặc như bình thường đi vào những khu tội phạm hoạt động ẩn mình, đợi đầy đủ chứng cứ sẽ ra tay bắt tội phạm. Ngầu lòi luôn 🙂

Confident child
Ước mơ trẻ thơ là những khung trời mộng mơ

Đến tiết học cô hỏi ước mơ của tụi tui, cả lớp tui thì hơn 1/2 là thích làm giáo viên vì tụi nó được cô yêu thương truyền cảm hứng mỗi ngày, số còn lại cứ bác sĩ hay kỹ sư cũng chiếm không ít .Có thể lúc đó tụi tui chưa biết được nhiều ngành nghề đến vậy trên cuộc đời này.

Mà thời đó đâu có nghĩ giờ mình ngồi viết blog, làm website kiếm sống đâu 😀

Cứ cái gì hay hay xung quanh tụi tui thấy hấp dẫn thì thích làm nghề đó thôi, có đứa nào chọn vì nghề đó có nhiều tiền hay nhàn hạ dễ làm đâu.

Lớn dần thì ước mơ trở nên thực tế hơn, thực tế đến nỗi cái gì phải có nhiều tiền thì ước mơ đó mới được phụ huynh “duyệt” chọn vào đại học, ai không đi học đại học tiếp thì mặc định ước mơ cuộc đời “chấm dứt” theo quan điểm ở quê tui chuyển qua 1 ước mơ chung là kiếm thật nhiều tiền.

Sao y bản chính

Nhiều khi ngồi trong 1 lớp học hay buổi trò chuyện mà có ai đó đặt câu hỏi :”Mục đích của bạn là gì?” tâm trí bỗng dưng đối diện với hàng chục câu chất vấn chính mình:

 • Giờ nên kiếm 1 mục đích nào “so deep” ra nói hay nói thẳng ra chưa nghĩ ra ta
 • Giờ nên nói mục đích to to mình đang mơ mộng như kiếm cái nhà hay nói là nói phải sống như 1 vị anh hùng.
 • Giờ nên nói giống cái lớp đang học, cái nhóm này hay nói mục đích riêng của mình chả liên quan gì đến

Thiệt, tui đã từng như thế luôn.

Ngồi ở lớp học làm giàu thì chia sẻ mục đích làm giàu, ngồi ở lớp tâm linh thì nói mục đích liên quan đến giác ngộ cho hợp lẽ.

Mỗi lần đối diện với câu hỏi đó là 1 lần chúng ta đeo 1 bộ mặt nạ khác cho hợp hoàn cảnh, có lẽ mỗi lần đeo là 1 lần trái tim bạn nặng trĩu vì phải diễn một vai không phải là mình. Mình giả dối đeo lên cái mặt nạ để làm 1 nhân vật mong người khác đón nhận, mong người khác không xem mình là 1 người xa lạ, chúng ta sợ bị xa lánh hay tách biệt.

photo 3 15711064932031427794485
Khi nào bạn từ bỏ những thứ không phải là mình thì bạn là chính mình

Nó giống như bạn khoác 1 chiếc áo mang tên “mục đích cuộc đời” để làm mình trông “SANG” hơn với những người đối diện, như 1 liều thuốc để làm giảm triệu chứng của căn bệnh sĩ diện vốn có bên trong bạn. Mỗi ngày căn bệnh của bạn trở nên nặng hơn thì làm sao bạn đủ sức đề kháng nội tâm mà nhìn sâu vào bên trong mình để thấy được mục đích của cuộc đời mình nữa vì chiếc áo khoác do mỗi lần đối diện là bạn lại khoác thêm một chiếc áo khác lên người, nó chỉ giúp bạn ấm chứ không hết bệnh.

Khi đã đánh mất chính nội tâm của mình, bạn nhìn xung quanh thấy mục đích cuộc đời nào hấp dẫn thì bạn là copy nó về cho mình. Hay bạn học 1 vị thầy nào truyền cảm hứng, bạn cũng đã copy mục đích sống của thầy thành của bạn nên có thể thấy ai đi học gì hay từ 1 vị thầy nào đó cũng muốn làm thầy y như thầy mình vậy.

Ah việc trên không phải không tốt và cũng có thể mục đích sống bạn cũng giống như vậy NHƯNG ở đây chúng ta nói đến nếu bạn chưa kịp hiểu mình thì dễ bị ngộ nhận một mục đích sống của người khác.

Tại sao chúng ta phải có mục đích sống

Đa phần đều do cái “tôi” của chúng ta mách bảo phải có mục đích cuộc sống, vì người khác nói thế, xã hội nói vậy hoặc do người ta hỏi nên mình cũng nghĩ ra để trả lời.

Ai chưa nghĩ ra mục đích sống của mình thì đi tìm, tìm thử tương lai cái gì hot thì gắn vô mục đích để theo luôn sự phát triển đó, học hết lớp học này đến lớp học khác hay quyển sách này đến sách khác để tìm ra mục đích nào nghe hợp với mình mà theo.

photo 6 1571106493211253004419

Từ nhỏ chúng ta đã được gia đình và xã hội “đặt” mình vô một cái khuôn mà chẳng bao giờ đặt câu hỏi về cái khuôn đó phù hợp với mình hay không? Có người đi tìm những vị thầy cũng bảo cái khuôn đó đã có từ bao đời đây rồi em cứ thế mà làm, xã hội cũng tạo ra những công thức mang tên công thức người thành công rồi bạn cứ thế mà làm.

Matt Haig đã viết điều này trong cuốn sách ‘Lý do để tiếp tục sống’:

“Thế giới được thiết kế để khiến chúng ta ngày càng khổ não. Vì hạnh phúc không tốt cho nền kinh tế. Khi người ta hài lòng với những gì mình có, thì họ còn cần mua sắm quên đời làm gì nữa? Làm thế nào để bán kem dưỡng ẩm chống lão hóa? Họ khiến ta lo mình quá già. Làm thế nào để kêu gọi bỏ phiếu cho một đảng phái chính trị? Họ khiến người ta lo về vấn đề nhập cư. Làm thế nào để bán bảo hiểm đắt hàng? Bằng cách làm ta lo lắng về tất cả mọi thứ. Làm thế nào khiến ta đi phẫu thuật thẩm mỹ? Bằng cách đào sâu vào những khiếm khuyết hình thức. Làm thế nào khiến ta thi nhau mua điện thoại mới? Bằng cách làm cho ta cảm thấy mình đang bị bỏ lại phía sau.

Lúc này sự tự tại trở thành cả một cuộc cách mạng. Để hạnh phúc với bản thân mà không cần nâng cấp. Khi số đông hạnh phúc với chính mình, lợi ích kinh tế của một số nhỏ khác sẽ bị thiệt hại…”

Vì vậy chúng ta sợ thất bại, chúng ta sợ bị cô lập trong đám đông, chúng ta sợ phải sống một cách khác biệt, lạc loài trong thế giới này …. nên phải tuân theo những hình tượng đã có sẵn trước đó, sống theo những hình mẫu mà số đông xã hội đang đi theo.

Đây cũng là bản thân tui nhận ra chính mình trong thế giới này, nội tâm giằng xé, trái tim bị giam tù trong những câu hỏi về mục đích sống trong mỗi review lương với anh em…

Tìm về chính mình

Đàn chim bay trên bầu trời xanh kia và hót líu lo bởi vì nó thích điều đó, nó chẳng tìm kiếm hay lo lắng điều gì cho ngày mai, nó chỉ biết tình yêu và trái tim nó bắt buộc phải hót như tình yêu phải nở rộ.

Bông hoa mười giờ đôi khi phải nở sớm lúc 9h hay thậm chí 8h vì nó đã nở rộ, nó không thể chờ đợi 1 khoảng khắc nào nữa bởi vì bên trong nó căng tràn cần phải nở ra khoe sắc với muôn loài.

Vạn vật trên đời khoe sắc khoe hương không bởi vì một mục đích nào cả, chỉ có tình yêu thương với hiện tại mà làm điều đó, con người phát triển tâm trí vượt bậc nên cứ phải nghĩ có điều kiện này thì mới có điều kiện kia.

Tìm về với chính mình, nếu nói sâu hơn là khi tìm thấy chân ngã của mình thì tình yêu thương của bạn đối với thực tại đã là cuộc sống mà không cần phải có mục đích nào cả.

chan nga

Bạn hãy dành thời gian, viết xuống những điều bạn mong muốn làm mà không tiền bạc và thời gian không thể đánh đổi

Bạn giúp đỡ người khác bởi vì bạn yêu họ

Bạn chia sẻ với người khác bởi vì bạn đủ đầy hơn họ

Bạn làm công việc này bởi vì bạn quá yêu nó

Bạn là người hoà ái bởi vì bạn thích hoà bình

Bạn là người tự do không thích ràng buộc

Bạn là người thích sự an toàn

4pban nga 4p chan nga

Can đảm đối diện với chính bạn, hiểu chính bạn, tìm về chính bạn. Nếu bạn sợ hãi, bạn sẽ mang cho mình những hình hài mục đích khác nhau: Bạn nói mục đích của mình là giàu có khi đứng trước 1 doanh nhân, bạn nói mục đích của mình là giác ngộ khi đứng trước 1 nhà hiền triết, bạn nói mục đích của mình là sống tử tế khi đứng trước 1 người làm từ thiện…. Thực ra bạn chẳng biết mình muốn gì cả vì sự đối trá với chính mình che đi cái chân ngã tốt đẹp của bạn.

Tui thì chỉ chọn 1 hướng đi cho mình, hướng đi tìm về chân ngã, tìm về tình yêu thương đích thực của chính mình để mình là một “sự sống trọn vẹn” trong vũ trụ. Sự sống ở đây được hiểu là 1 bản thể riêng biệt, sống với nhịp đập trái tim của mình và khi trọn vẹn với cuộc sống mới giúp bạn Hạnh Phúc. Nếu bạn có Hạnh Phúc, bạn mới có thể lan toả đến người khác nếu không bạn chỉ mang đến sự hoang mang như tâm trí của chính bạn.

Hành trình còn dài, con đường phía trước sẽ mở ra nếu chúng ta chịu mở lòng.

Cuộc sống vốn dĩ được tạo ra cho chính bạn, nếu được sống là chính mình, sống những điều bạn thấy hạnh phúc thật sự không phải vì ai khác thì mỗi giây phút trong cuộc đời chính là cuộc sống trọn vẹn, không cần mục đích nào thêm nữa.

Tôi đi tìm…. và diệt “Tôi”

Cái tôi không phải chính bạn, nó chỉ là những chiếc hộp (hay chiếc vỏ) để để bảo vệ chính bạn. Nó là sự lo sợ, ích kỉ, tổn thương, sân hận, khó chịu…

Nó được tạo ra để bảo vệ chính bạn khi tâm trí đối diện với thế giới bên ngoài, nó thật tốt bụng những cũng chính nó là rào cản để bạn đến với thế giới bên ngoài và sống là chính mình.

cai toi 1
Hình ảnh minh hoạ rất dễ thương của 1 bé
cai toi 2

Cái tôi không đúng, nó cũng chẳng sai vì nó xuất hiện luôn đúng thời điểm. Nhưng bạn cần phải nhận ra để diệt trừ nó như chú gà con cần phải mổ và chiếc vỏ để bước ra 1 chân trời cao rộng.

Để nhận ra được cái vỏ bọc hãy xem tâm mình lựa chọn làm việc đó vì điều gì, có phải Tham – Sân – Si đang vận hành hay vì tình yêu thương trí tuệ của bạn lên tiếng.

cai toi 3

Cái tôi cũng nhiều hình hài vi tế lắm, có lẽ là thứ phức tạp nhất trong thế giới này. Bạn có thể tìm đọc Thức Tỉnh Mục Đích Sống để khai thác sâu hơn chủ đề này.

Phần lớn những khổ đau trong cuộc đời này đều từ cái tôi, nếu bỏ xuống được nhiều thì bạn càng Hạnh Phúc, bạn càng tiếp cận đến với những phẩm chất tốt đẹp của mình. Đến khi nào làm một điều gì đó xuất phát từ tình yêu, lòng trắc ẩn, niềm vui của bạn thực sự thì bạn đã dẹp bỏ cái tôi của mình qua một bên và bạn đã là “chính mình”.

Và nhắc lại, tất cả mục đích của cuộc đời mỗi người đều khác nhau cả. Đừng nhìn vào người khác mà hãy tìm ra mục đích của riêng mình mà cũng đừng đau khổ nếu bạn không có mục đích hay có mục đích mà không đạt được vì cuộc sống vốn dĩ Vô Thường.

0 0 votes
Tặng sao cho bài viết
Huy Thân
Huy Thân

Mình là người kỹ thuật làm Marketing hay còn gọi là dân MarTech.

Những bài viết trên blog là chia sẻ những kinh nghiệm & trải nghiệm của mình trong cuộc sống và công việc. Chúng ta có thể kết nối và hiểu nhau hơn bằng việc comment bên dưới bài viết.

0 0 votes
Tặng sao cho bài viết
Subscribe
Notify of
guest

6 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Tuệ Thanh
Guest
2 years ago

Vậy mục đích cuộc đời của Huy là gì?

Đệ
Đệ
Guest
2 years ago

Tất cả mục đích của cuộc đời mỗi người đều khác nhau cả. Đừng nhìn vào người khác mà hãy tìm ra mục đích của riêng mình mà cũng đừng đau khổ nếu bạn không có mục đích hay có mục đích mà không đạt được vì cuộc sống vốn dĩ Vô Thường.

Tuyệt vời thầy

Linh
Guest
2 years ago

Hihi tui đến thế giới này để sống hạnh phúc.