“THÍNH” TRONG PHỄU. Cách để thu Lead Magnet hiệu quả

5 1 vote
Tặng sao cho bài viết

Khi đi câu cá người ta sẽ dùng mồi câu, để câu những loại cá đặc biệt sẽ có những loại mồi được trộn (mix) lại với nhau có mùi hương thu hút đặc trưng thu hút loại cá đó thì người ta sẽ gọi là Thính.

THÍNH LÀ GÌ

“THÍNH” hay còn gọi “MỒI CÂU” hay 1 cái tên chính thống hơn đó là Lead Magnet. Là những nội dung được bạn tạo ra để thu hút khách hàng tiềm năng để lại thông tin cho bạn để bắt đầu đưa vào quá trình tối ưu hóa giá trị khách hàng.

Lead Magnet cũng là cách để bạn có thể cho khách hàng có thể trải nghiệm thử sản phẩm của bạn bằng cách miễn phí hoặc với mức phí “lỗ” với mục tiêu của lead magnet chính là khách hàng mới nên nên hãy hãy luôn đầu tư thật tốt thay vì những chương trình thu Lead magnet hời hợt.

Chúng ta có thể để ý các công ty công nghệ lớn có các khu trưng bày sản phẩm rất xịn và đầy đủ sản phẩm mới để khách hàng dùng thử hoặc các công ty như Google, facebook… đều luôn có những sản phẩm miễn phí cho người dùng toàn thế giới. Và nếu doanh nghiệp của bạn chưa có những chương trình “dùng thử” để thu lead magnet thì hãy bắt đầu xây dựng ngay bây giờ thật bài bản.

TẠI SAO PHẢI CÓ THÍNH

Khi triển khai phễu marketing, để thu hút khách hàng đến với bạn đã khó 1 rồi nếu bạn có được thông tin của khách hàng thì lại càng khó hơn và từ đó bạn mới có quyền Marketing đến họ.

Seth Godin có đưa ra một thuật ngữ Marketing Base Permission: Bạn được họ cho phép Marketing đến họ bởi vì họ đã để lại thông tin liên lạc cho bạn.

Và bạn thấy rằng đây là sự tôn trọng tối thiểu giữa doanh nghiệp và khách hàng thay vì chúng ta “spam” đến một danh sách khách hàng mà họ không biết mình là ai.

Có thể rất nhiều doanh nghiệp sai lầm nghĩ rằng mua 1 danh sách email hay số điện thoại về là có thể quảng cáo đến họ NHƯNG có thể đó là những chiến lược kém hiệu quả nhất. Bạn sẽ hi sinh việc có một cuộc gọi quảng cáo với 1 sự thiện cảm trong lòng khách hàng thậm chí mất cơ hội khách hàng đó muốn tiếp nhận thông điệp đến từ bạn vĩnh viễn không phải là sự từ chối quảng cáo mà họ gặp bạn xuất hiện là đã muốn bỏ qua trong tấm trí rồi.

Sự từ chối bên trong họ còn đáng sợ hơn sự từ chối bằng cách cúp máy hay đánh spam.

LỢI ÍCH CỦA THÍNH

Đối với khách hàng:

 • Trải nghiệm thử dịch vụ, sản phẩm miễn phí của bạn
 • Nhận những quà tặng, ưu đãi nhỏ hợp với nhu cầu
 • Kết nối với bạn

Đối với doanh nghiệp:

 • Có được danh sách khách hàng (tất nhiên)
 • Phân loại được sở thích của khách hàng

Luôn ghi nhớ điều này trong tâm trí:
– Biến người lạ thành bạn bè
– Biến bạn bè thành khách hàng

Hãy đưa ra được những chiến lược kết bạn bằng những “thính” để giữ đúng và đủ về mặt giá trị thật nhất cho khách hàng.

CÁC Ý TƯỞNG PHỔ BIẾN

Một số ý tưởng mình từng dùng trong lĩnh vực đào tạo:

 • Sản phẩm vật lý: Vì người dùng tin những gì mình cầm trên tay có giá trị hơn những sản phẩm hữu hình nên bạn có thể bán sản phẩm vật lý để bắt đầu 1 chương trình phễu.
 • Tặng Slide, bản đúc kết, recap một chương trình
 • Khóa học miễn phí
 • Nhận bản tin
 • Tặng ebook online
 • Chương trình Zoom, sự kiện miễn phí

Và nhiều ý tưởng khác phổ biến ở Việt Nam:

 • Case studies
 • Mã giảm giá
 • Bảng báo cáo ngành
 • Làm bài test, khảo sát
 • Truy cập thư viện tài nguyên
 • Bản demo của sách có phí
 • Bản kế hoạch
 • Hướng dẫn chi tiết (miễn phí hoặc có phí nhỏ)

Nếu bạn có sẵn các sản phẩm rồi có thể cắt nhỏ ra để thực hiện những chiến dịch lead magnet còn nếu chưa thì hãy bắt tay vào thiết kế riêng để những mồi câu của bạn là một sản phẩm tốt không tìm được bất cứ nơi đâu trên internet đậm dấu ấn của riêng doanh nghiệp bạn.

CÓ THÍNH XONG PHẢI LÀM GÌ

Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn khi thiết kế phễu mà chúng ta có những hoạt động tiếp theo phù hợp

Một slide mô tả từ TRAFFIC - LEAD MAGNET- PHỄU
Một slide mô tả từ TRAFFIC – THÍNH (LEAD MAGNET) – PHỄU

Nếu bạn muốn bán hàng ngay, hãy đưa lead magnet vào một “chương trình” sơ đồ phễu để thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của bạn, nó có thể là chuỗi email, chuỗi bài viết, video hay những chương trình đào tạo ngắn có kịch bản bản hàng hoàn chỉnh.

Nếu bạn muốn kết nối thêm, hãy nuôi dưỡng bằng những nội dung miễn phí gửi trực tiếp đến khách hàng thông qua kênh lead magnet mà bạn đã lấy, có email thì gửi các chuỗi email, có số điện thoại thì gửi qua sms hay Zalo, Messenger nhưng lưu ý chính sách hạn chế SPAM của các nền tảng bạn đang dùng.

Các chiến lược của phễu marketing ở mỗi tầng giá trị hoạt động chính cũng là thêm nhiều giá trị hơn nữa cho khách hàng. Thay vì luôn nói bạn có giá thì hãy để khách hàng cảm nhận được bạn thực sự đáng giá, hãy liên tục cho đi và nuôi dưỡng để khách hàng luôn muốn được bên bạn mãi.

Cho đi miễn phí luôn là cách tốt nhất để lấy được lòng tin từ khách hàng, cho đi có thể là những bài blog chất lượng, tài liệu chất lượng, email chất lượng, cuộc gọi chất lương… và cũng là cách để mọi người tìm thấy bạn và cho bạn cơ hội marketing đến họ.

Bạn có thêm câu hỏi nào về Lead Magnet không?

5 1 vote
Tặng sao cho bài viết
Huy Thân
Huy Thân

Mình là người kỹ thuật làm Marketing hay còn gọi là dân MarTech.

Những bài viết trên blog là chia sẻ những kinh nghiệm & trải nghiệm của mình trong cuộc sống và công việc. Chúng ta có thể kết nối và hiểu nhau hơn bằng việc comment bên dưới bài viết.

5 1 vote
Tặng sao cho bài viết
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments