Đánh giá Mautic, một công cụ Automation Marketing Miễn Phí

Đánh giá Mautic sau hơn 1 tháng mình áp dụng cho việc nuôi dưỡng khách hàng, Funnel Marketing. Mautic là một phần mềm Automation Marketing Miễn Phí có nên dùng?
0 0 votes
Tặng sao cho bài viết

Sau hơn 2 tháng cài đặt và sử dụng Mautic để làm Automation Marketing, hoặc cụ thể hơn là để mình setup làm phễu bán hàng để tiếp cận khách hàng mới và chuyển thành khách hàng thì hôm nay mình chia sẻ cho các bạn những trải nghiệm và cảm nhận của mình đối với Mautic.

Trước đây mình sử dụng InfusionSoft, sau khi chuyển sang hẵn Bitrix24 thì để làm các phễu bán hàng thì chưa thật sự mạnh (Xem bài đánh giá bitrix24). Cũng tìm nhiều công cụ và bắt gặp Mautic với thế mạnh là miễn phí nên cũng test thử và quyết định luôn.

Mautic là gì?

Mautic là một mã nguồn mở (Open Source) nổi tiếng nhất về tính năng Automation Marketing giúp bạn thực hiện các công việc như gửi email, thiết kế các chuỗi tự động hóa để hỗ trợ các quy trình tự động hóa marketing, bán hàng, quy trình làm việc nội bộ (đơn giản)…

Cho dễ hình dung, bạn xem Mautic cũng tương tự như bạn sử dụng WordPress vậy, bạn sẽ Download mã nguồn tại mautic.org để tự cài đặt lên VPS hay hosting của mình và sử dụng.

Ngoài tích hợp Email (chính), SMS thì bạn có thể kết hợp thêm như ZNS (Zalo Notification Service) và các phần mềm khác qua cổng API.

Xem video để hiểu thêm Mautic là gì

Giải pháp phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ

Nói đến phù hợp với doanh nghiệp Việt Nam thì phải nói yếu tốt “Giá rẻ” là đầu tiên, dù rằng ngày nay đã có rất nhiều người rất chịu chi trong mảng tool hỗ trợ Automation Marketing vì hiểu lợi ích nó mang lại nhưng con số đó cũng còn rất ít.

Để triển khai Mautic rất rẻ:

 • 1 con VPS $5 là xài ngon
 • Gửi email 1 tháng dưới 30.000 email thì có thể Miễn Phí hoặc rất rẻ hơn chi phí cho kênh khác (FB Ads, GG Ads) nhiều
 • Chi phí cài đặt khoảng 2tr, tự cài thì tiết kiếm hơn

Với một doanh nghiệp mới, sở hữu lượng contact ít và tăng dần theo thời gian nếu đầu tư 1 công cụ automation marketing xịn thì phải trả phí dựa theo số Contact nên luôn mua “dự phòng” 1 chút.

Đôi khi dùng vài năm cũng chưa đạt được số contact đó chứng tỏ phải trả “thừa” hằng tháng cho công cụ rất nhiều.

Mautic thì bạn không phải trả phí cho điều đó, khi nó phình to bạn mới trả thêm phí cho dịch vụ Email API hoặc SMTP. VPS thì $5 chạy cũng ngon lắm rồi.

Mautic được dùng để làm gì?

Nếu bạn chưa sử dụng qua phần mềm Automation Marketing nào thì cần đọc kỹ để biết Mautic có thể ứng dụng và hỗ trợ bạn như thế nào.

Quản lý danh sách khách hàng

Quản lý danh sách khách hàng từ sale hay quảng cáo (nếu không dùng CRM khác như Bitrix24 để quản lý)

Rất nhiều doanh nghiệp nhỏ đang lưu danh sách khách hàng bằng file Excel, quản lý tốt thì lưu thành 1 chổ, quản lý yếu thì rải rác khắp nơi. Thậm chí mình thấy doanh nghiệp lớn cũng chỉ lưu ở những phần mềm bán hàng.

Khó khăn là khi muốn gửi cho tất cả khách hàng 1 email về chương trình khuyến mãi, chính sách bảo hành hoặc một thông tin chung thì không biết làm cách nào mà dùng.

Có nhiều bạn bán hàng Online bằng quảng cáo chuyển đổi (qua landing page) rất tốt nhưng cũng chỉ lưu khách hàng ra file Google Sheet.

Với Mautic bạn có thể kết nối với các phần mềm bán hàng để chuyển contact qua theo thời gian thực hoặc nhập danh sách khách hàng có sẵn.

Đừng đi mua danh sách data từ nguồn khác không phải là khách hàng mua hàng của bạn nhập vào, đây không phải là hướng đi đúng chứ chưa nói là tệ.

Nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng:

Nếu bạn tiếp cận khách hàng tiềm năng theo đúng mục tiêu (Dùng quảng cáo, blog) muốn họ trở thành khách hàng mua sản phẩm của bạn thì phải trải qua một hành trình dài nuôi dưỡng với các nội dung như: Feeback, gửi thêm thông tin, bảng báo giá…..

ĐÁNH GIÁ MAUTIC
MAUTIC RẤT PHÙ HỢP ĐỂ LÀM CÔNG CỤ NUÔI DƯỠNG KHÁCH HÀNG

Bạn có thể add Zalo, gửi email cá nhân hóa, gặp mặt hoặc có thể dùng quảng cáo tiếp thị lại… những đa phần đều tốn tiền và thủ công nên số lượng sẽ có hạn.

Sử dụng công cụ Campaign trong Mautic để gửi tự động những chuỗi nội dung nuôi dưỡng, chuyển đổi thành khách hàng trả phí.

Ví dụ: Khách hàng đăng ký nhận báo giá -> Gửi email Feeback -> Gửi chính sách bảo hành -> Gửi chính sách ưu đãi để thu hút. Bạn có thể cài đặt mỗi ngày gửi 1 email để tăng sự kết nối với khách hàng trước khi trực tiếp gọi điện chăm sóc thêm, việc này sẽ tối ưu rất nhiều và có thể kiểm tra lại độ hiệu quả email thông qua các chỉ số báo cáo.

Gửi email đến khách hàng

Kênh giao tiếp chính của Mautic với khách hàng của bạn chính là emai

Để gửi email đến tất cả khách hàng thì những bạn có sử dụng một CRM có thể sử dụng tính năng gửi Broadcast thì số nhiều là chưa có giải pháp nào phù hợp.

Với Mautic thì điều đó có thể làm được, tất nhiên là rẻ rồi. Còn để sử dụng một CRM khi bạn chỉ cần 1 tính năng này thì hơi tốn kém 1 chút cho doanh nghiệp nhỏ.

SỬ DỤNG MAUTIC CÓ TỐN KHÔNG?

Như đã giới thiệu qua, mình đang đầu tư để sử dụng Mautic:

 • 1 con VPS của Vultr $5
 • Dịch vụ SMTP của Mailgun 30.000 email mỗi tháng Miễn phí

Quá rẻ để sử dụng có một công cụ automation với tính năng cũng tương đối đủ dùng với nhu cầu của mình cũng như những nhu cầu ở trên.

Đánh giá của mình sau hơn 1 tháng

danh gia mautic 3
Lượng contact mình thu được trong hơn 1 tháng

Sau hơn 1 tháng đưa vào hoạt động, cũng có những điểm khen và chê riêng của bản thân.

Những điều Mautic giúp mình (khen):

 • Có hệ thống nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng tốt hơn khi sử dụng Bitrix24
 • Sau khi khách hàng tương tác tốt => Chuyển qua Lead Bitrix24. Giúp hệ thống có lượng data chất lượng hơn.
 • Triển khai các chiến dịch Phễu bán hàng ngắn, Form đăng ký nhận tin
 • Có khá nhiều tính nãng như nhiều phần mềm automation khác, thực sự mình khai thác chưa hết.
 • Chạy khá mượt, các tính năng cũng chính xác chưa thấy gửi lệch phát nào.
 • Áp dụng tư duy làm 1 lần xài n lần rất thích hợp với mình
image
Sướng nhất là nhìn thấy danh sách khách được chăm sóc TỰ ĐỘNG MỖI NGÀY

Còn những điều chưa thích:

 • Giao diện soạn email khá chuối, dùng dần cũng quen nhưng chưa ưng lắm
 • Tự Setup cũng không đơn giản lắm và có 1 số lỗi khi setup, may mà mình đã làm được sau hơn 2 tuần làm tới làm lui (Đã thành thạo để viết bài hướng dẫn cho các bạn)
 • Các Plugin trên mạng có cái chạy cái không, cần cân nhắc khi cài đặt.

Đó là những điều mình đánh giá Mautic sau hơn 1 tháng sử dụng khá nhiều, mình vẫn tiếp tục khai thác và chia sẻ lại với các bạn ở những bài viết sau.

Xem tiếp phần 2: Các tính năng của MAUTIC

0 0 votes
Tặng sao cho bài viết
Huy Thân
Huy Thân

Mình là người kỹ thuật làm Marketing hay còn gọi là dân MarTech.

Những bài viết trên blog là chia sẻ những kinh nghiệm & trải nghiệm của mình trong cuộc sống và công việc. Chúng ta có thể kết nối và hiểu nhau hơn bằng việc comment bên dưới bài viết.

0 0 votes
Tặng sao cho bài viết
Subscribe
Notify of
guest

2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
thegioisim.com
Guest
3 years ago

Chào Bạn,
Tôi muốn thuê dịch vụ Marketing từ bên Bạn.
ĐT; 0988565656