Đi tìm Hạnh Phúc

Bạn đang tìm Thành Công hay Hạnh Phúc trong cuộc sống? Chia sẻ hành trình tìm kiếm của mình.
0 0 votes
Tặng sao cho bài viết

Sài Gòn những ngày vội vã

Một ngày dài làm việc bên máy tính, cùng khách hàng những chỉ số marketing dày đặc đầy khô khan nhưng cũng đầy cảm hứng để đưa ra các quyết định trong chiến lược sắp tới.

Vừa về đến căn nhà trọ đã gắn bó mấy năm qua tôi để chiếc cặp táp đựng laptop xuống dưới góc bàn làm việc rồi đến nằm lăn ra tấm nệm để nghỉ ngơi.

Hơi máy lạnh thổi ra cũng không thể nào làm giải tỏa đi những mệt mỏi của 1 ngày dài làm việc với khách hàng dù buổi làm việc rất tuyệt vời nhưng cũng lấy đi khá nhiều năng lượng của tôi…và tôi ngủ một mạch lúc nào không hay.

Ngủ dậy, tôi lại lếch từng bước chân mệt mỏi xuống lầu, tìm chai nước lọc và nốc đến cạn.

Giấc ngủ giúp tôi khỏe hơn, giờ thì lên Now tìm đặt món gì đó để ăn nhưng cảm giác đói mà chán chả muốn ăn gì, tôi lại xách xe chạy 1 vòng để tìm gì đó…. thức ăn hay đại loại ngồi 1 nơi nào đó cũng được và tôi chọn cách thứ 2.

Nếu chọn 1 nơi để thảnh thơi và để thả những suy nghĩ của mình được thả trôi theo phiền muộn thì 1 quán cafe yên tĩnh là cách tốt nhất.

Tôi tự hỏi bản thân mình:

Ngoài việc kiếm tiền để sống, để thoát nghèo, để đầy đủ tiện nghi, để làm đẹp những nụ cười và ánh mắt của những người xung quanh ra thì tôi không biết làm điều đó để làm gì. Mặc dù tôi cũng yêu công việc mình làm, cũng đam mê với nó lắm.

Nếu đạt được mong muốn rồi, thành công rồi mình làm gì nữa?

Liệu tôi sẽ tự vẽ cho mình một giấc mơ khác đẹp hơn, to hơn hay tôi lui về quê tìm một cuộc sống bình an “nuôi cá và trồng thêm rau” như lời bài hát của Đen Vâu mà tôi hay ngâm nga lúc chán hay không.

Nghĩ thì chán vậy chứ ngày hôm sau tôi vẫn tiếp tục ra đường và sống với cuộc sống như vậy, như một con chuột gặm bánh xe cao su dai nhách từ ngày này qua ngày nọ đến chán ngắt nhưng mẫu cao su to quá khiến con chuột quên mất một thế giới khác bên ngoài bánh xe đó.

thanh cong

Thấy hình ảnh minh họa trên, tôi thấy mình sao giống như vậy.

Lao ra đường để tìm kiếm để thỏa mãn những mục tiêu đề ra cũng có 1 niềm vui từ những cột mốc đó. NHƯNG cuộc sống đâu chỉ có như vậy, sau 1 thời gian ngắn thì niềm vui đó dường như không còn thì mình lại tiếp tục đi tìm mục tiêu khác để tiếp tục có niềm vui.

Cuối cùng cuộc đời cuốn chúng ta đi như 1 vòng xoay, chúng ta luôn đeo đuổi những mục tiêu, những điều cần chinh phục. Đến một lúc nào đó thì thấy thiếu thiếu 1 cái gì đó, trống vắng trong lòng không thể giải thích được.

Dừng lại 1 chút rồi mới đọc tiếp nhé, bạn quan niệm về khái niệm Hạnh Phúc của bạn là gì?

Hành trình tìm kiếm

Một hành trình khám phá rất lâu từ các khóa học, trải nghiệm, những quyển sách cũng như hành trình quay vào bên trong để thấu hiểu chính nội tâm của mình.

Đặt câu hỏi -> Đi tìm -> Chiệm Nghiệm và cứ lặp đi lặp lại để rồi tôi mới hiểu đâu là hạnh phúc của riêng mình.

Đoạn này dài lắm, để hôm nào viết thêm hoặc viết bài khác để bổ sung nha (nếu bạn quan tâm)

Và . .tôi nhận ra mình đang có nhiều hạnh phúc

Bản chất con người chúng ta luôn khao khát một cái gì đó hoàn hảo, một cái gì đó mà mình THIẾU chứ không nhìn nhận những thứ chúng ta ĐANG CÓ.

Nói cụ thể hơn là vì chúng ta luôn có thói quen ĐI TÌM chứ không thật sự dành khoảng thời gian để nhìn sâu bên trong mình để thấy những giá trị mà mình đang được thừa hưởng, những điều kiện thuận lợi mà đất trời cho chúng ta.

Chúng ta đang có một công việc thật tốt hoặc tương đối có thu nhập hơn nhiều người ngoài kia đang thất nghiệp.
Chúng ta đang sống ở một đất nước ổn định không có chiến tranh
Chúng ta đang có 1 gia đình Hạnh Phúc hơn sự đổ vỡ và mất mát
Hoặc đơn giản là chúng ta có thể đọc được Blog này với chiếc Smartphone hay Laptop hơn rất nhiều người không biết chữ hay có bất kỳ thiết bị hiện đại nào.

Muốn có Hạnh Phúc thì chúng ta phải biết hài lòng với những điều kiện mà chúng ta đang có, hài lòng ở đây chưa nói đến việc dừng lại không phấn đấu mà nói thêm là sự CHẤP NHẬN.

Đó là những điều cá nhân mình nhận ra sau 1 quá trình tìm kiếm, sau những phút giây tĩnh tâm hoặc ngồi thiền để nhìn sâu vào bên trong tạm gạt bỏ đi hết những mưu sinh thường ngày mới nhận ra được.

Mình không phải là người ngồi thiền giỏi, phải nói là dỡ luôn vì chỉ dành khoảng 10-15p là quá giỏi NHƯNG mình luôn trăn trở với câu hỏi HẠNH PHÚC LÀ GÌ và liên tục tìm hiểu nó từ chính bản thân mình.

Hạnh Phúc chính là…

Mỗi người đều có những quan điểm khác nhau, mỗi giai đoạn chúng ta cũng định nghĩa lại Hạnh Phúc khác nhau nữa.

Hạnh Phúc của riêng mình sẽ khác của bạn nhiều lắm nhưng quan trọng chúng ta cảm nhận Hạnh Phúc bằng công cụ gì….. Nếu bạn hỏi tôi Hạnh Phúc là gì, tôi sẽ quay vào bên Trong tâm hồn của mình để trả lời với bạn điều đó.

Hạnh Phúc là một tâm hồn yêu thương cuộc sống, một trái tim thổn thức với cuộc đời để mỗi sớm mai thức dậy là tràn đầy năng lượng để bắt đầu một ngày dù khó khăn hay thuận lợi.

Nếu tất cả mục tiêu đến từ bên ngoài như: Thành Công, tiền bạc hay danh vọng khiến cho bạn Hạnh Phúc thì chúng ta sẽ không bao giờ có được Hạnh Phúc đó.

Vì sao?

Vì tất cả những điều kiện bên ngoài có thể đến rồi đi, không bao giờ bền vững và như ý bạn… Đến một lúc mình nhận ra rằng đến hơi thở có lúc chúng ta còn lên xuống theo cảm xúc thì nói gì đến những điều kiện khác.

Có lẽ chúng ta sống trong một xã hôi ngày càng đề gia những điều kiện bên ngoài, chúng ta nhận xét một người cũng nhìn vào những giá trị bên ngoài mà. Chúng ta bị cuốn theo đến mức quên mất con người còn những giá trị sống tốt đẹp, những sự chân thành mỗi người dành cho nhau mỗi ngày.

Làm thế nào để có được Hạnh Phúc?

Chỉ đến khi chúng ta ý thức quay về với bản thân, không còn dành tâm trí mình để suy nghĩ những điều kiện bên ngoài thì bạn sẽ cảm nhận được Hạnh Phúc của bản thân mình.

Bạn thử nghĩ lại xem: Có phải chúng ta dành đến 10-12 tiếng để làm việc, đến tối về thì lại tất bật trong việc ăn uống rồi ngủ. Đôi khi phải làm đến 2,3 jobs cũng chỉ đủ để đủ ăn.

Chưa bao giờ dành 15 phút để ngồi hít thở và cảm nhận hơi thở của mình có mệt không, có đầy lo toan và mệt mỏi không.

Chưa bao giờ chúng ta cảm nhận con đường đi làm có rất nhiều hoa đẹp, sạch sẽ hay lộn xộn, người bạn đồng nghiệp ngoài những lúc bù đầu lên nghiêm túc thì họ cũng dễ thương lắm.

Ai ai cũng tất bật chạy đến tương lai. Đâu còn thời gian hiện hữu để thưởng thức sự kì diệu của những điều bình dị.

Hạnh Phúc thật sự có thể cảm nhận được khi chúng ta sống chậm lại, luôn quay về với hiện hữu Đạo Phật còn gọi đó là lối sống Tỉnh Thức.

Thiền cũng là một cách cơ bản nhất để chúng ta quay về, nhắm mắt lại để và cảm nhận hơi thở của mình, một phương pháp đã có từ rất lâu trên hành tinh này. Bản thân mình không giỏi lắm môn này chỉ thỉnh thoảng Thiền nhưng luôn vun bồi năng lực cảm nhận cuộc sống (hay còn gọi là chánh niệm)

Chánh niệm là một trong tám chi phần quan trọng của Bát chánh đạo, là sự tỉnh giác, không quên niệm, biết rõ các pháp một cách trọn vẹn, biết rõ những gì phát sanh ngay trong mỗi giây phút của hiện tại, bây giờ và ở đây. Chánh niệm là sự biết rõ (tuệ tri) được những gì đang có mặt, đang xảy ra. Trong Phật giáo Nguyên Thủy, chánh niệm là trái tim của thiền tập, là nguồn năng lượng quán chiếu không thể thiếu của một thiền giả; là cột trụ, là cốt tủy trong đạo Phật. Dù tu theo bất cứ pháp môn nào, điều tiên quyết là phải thực tập cho mình có chánh niệm. Bốn nền tảng Chánh niệm là Tứ niệm xứ.
Theo Wikipedia

Screenshot 28

Các bạn có thể đọc bài này cũng khá hay

MỘT VÀI CÁCH GIA TĂNG CHÁNH NIỆM NGOÀI THIỀN TẬP

  • Hành động chậm lại. Nói ít nhất có thể.
  • Làm đúng 1 việc tại một thời điểm
  • Tập trung vào hơi thở trong khi tham gia các hoạt động thường ngày
  • Cố gắng cảm nhận sự yên bình khi ở cạnh người khác
  • Luôn ý thức về sự tập trung
  • Cảm nhận niềm vui từ những điều nhỏ nhất

Vun bồi mỗi ngày

Nó là hành trình dài

Để có được sự Bình An trong cuộc sống bộn bề, thậm chí còn có nhiều khổ đau chúng ta phải đối diện mỗi ngày.

Bời vậy

Hạnh phúc là chất liệu bạn cần phải cảm nhận được và chắc chắn phải có để hành trình trên cuộc đời bạn sẽ không chán nản, đau khổ nữa.

Để rồi

Bạn có một cuộc đời thong dong, một hành trình sống đầy Ý Nghĩa mang lại những giá trị tốt đẹp cho cuộc đời.

Vì vậy

Hãy vun bồi nó, phải luyện tập nó ở trên thân tâm của bạn để luôn nhìn thấy nó từ mọi chất liệu trong mọi chất liệu của bạn để bạn biết mình là 1 vật thể nhỏ bé của vụ trụ.

Để bạn cảm nhận được Hạnh Phúc

Cám ơn bạn đã đọc những chia sẻ về hành trình của Huy, đây thực sự là những quan điểm và cảm nhận riêng của chính cá nhân mình.

Nó sẽ không đúng với bạn hoặc chưa phù hợp với bạn vì Hạnh Phúc sẽ đến từ bên trong của mỗi người. Vì vậy, bạn phải cảm nhận trên cuộc sống của mình, trên chính bản thân mình thì mới cảm nhận được Hạnh Phúc đính thực.


Chủ đề này mình xin dừng lại ở mức độ chia sẻ hành trình của riêng mình, viết dưới sự tuôn trào của cảm xúc nên viết dài cũng rất lủng củng không nghĩ ra cách viết nào để mọi người hiểu rõ. Có gì mình đăng và update thêm sau.

Và còn rất nhiều chất liệu để vun bồi và nuôi dưỡng Hạnh Phúc, mình sẽ tiếp tục trò chuyện với nhau ở những bài viết khác nếu mọi người quan tâm.

Đừng quên quay lại bình luận bên dưới bài viết để chia sẻ nhé!

0 0 votes
Tặng sao cho bài viết
Huy Thân
Huy Thân

Mình là người kỹ thuật làm Marketing hay còn gọi là dân MarTech.

Những bài viết trên blog là chia sẻ những kinh nghiệm & trải nghiệm của mình trong cuộc sống và công việc. Chúng ta có thể kết nối và hiểu nhau hơn bằng việc comment bên dưới bài viết.

0 0 votes
Tặng sao cho bài viết
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments